Có nên ăn trái cây ngay sau bữa ăn?

Có nên ăn trái cây sau bữa ăn

Có đến 62% dân số thế giới gặp phải các vấn đề như khó tiêu, tiêu chảy, táo bón, đau dạ dày, … Hệ tiêu hóa là cơ quan quan trọng bậc nhất trong cơ thể, đóng vai trò tiêu hóa, hấp thu chất dinh dưỡng; miễn dịch; và thải độc. Chúng ta cần bảo vệ và tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa tối đa để có thể tận hưởng cuộc sống thật khỏe và đầy đủ hơn.

Hôm nay Vườn Chuông Mây sẽ giới thiệu với bạn về một cách để bảo vệ hệ tiêu hóa của mình, đó chính là không nên ăn trái cây ngay sau bữa ăn. Và thời điểm nào thích hợp nên ăn trái cây sau bữa chính?

Hệ tiêu hóa cần thời gian để tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng

Bữa ăn chính của chúng ta vốn đã có nhiều món ăn để dạ dày tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng. Trái cây là thực phẩm chứa nhiều chất xơ và các loại vitamin, khoáng chất, hợp chất rất quan trọng khác mà cơ thể cũng cần thời gian tiếp nhận.

Việc ăn trái cây ngay sau bữa ăn khiến hệ tiêu hóa vừa làm việc với món ăn, lại vừa tiêu thụ trái cây, dẫn đến việc không thể tiêu hóa hết cùng lúc hai nhóm thực phẩm này và đồng nghĩa với việc không thu nạp được hết chất dinh dưỡng vốn có của cả hai.

Sự quá tải khiến hệ tiêu hóa mất ổn định, là nguyên nhân sâu xa dẫn đến các vấn đề tiêu hóa và bệnh mãn tính liên quan đến tiêu hóa

Hệ tiêu hóa quá tải do ăn quá nhiều
Hệ tiêu hóa quá tải do ăn quá nhiều

Vì không thể tiêu hóa hiệu quả khi tiếp nhận cả hai nhóm thực phẩm, hệ tiêu hóa quá tải, hoạt động yếu nên đôi khi gây ra cảm giác chướng bụng, đầy hơi, không tiêu, tiêu chảy, táo bón, … Về lâu dài, sự mất ổn định trong hoạt động của hệ tiêu hóa là tác nhân góp phần cho các bệnh như đau dạ dày, đại tràng, béo phì, … trở nên nghiêm trọng hơn.

Tranh cãi từ các nhà khoa học, chuyên gia dinh dưỡng

Nhiều nhà khoa học, chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo khi thức ăn vào cơ thể người, dạ dày tiết ra dịch vị để tiêu hóa chúng, tạo nên môi trường nhiều tính axit và vi khuẩn. Trái cây thì mang theo nhiều loại đường của trái cây. Đường này khi gặp vi khuẩn có thể gây nên quá trình lên men, làm hư hỏng đồ ăn ngay trong chính bao tử của bạn, không tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, vẫn có luồng thông tin khác từ các nghiên cứu chứng tỏ khi thức ăn vào bụng, dạ dày tiết ra axit và lúc này nồng độ pH xuống rất thấp ở mức 1-3. Trong điều kiện này, 99% vi khuẩn đều bị tiêu diệt, ngoại trừ vi khuẩn HP. Như vậy khả năng xảy ra quá trình lên men là rất thấp, do đó trái cây vẫn có thể ăn ngay sau bữa ăn.

Không biết được ai đúng ai sai, nhưng chắc chắn việc ăn trái cây ngay sau bữa ăn sẽ làm cho hệ tiêu hóa không hấp thu được hết chất dinh dưỡng vốn có của thức ăn và hoa quả, đồng thời hoạt động quá tải, dễ làm trầm trọng bệnh tiêu hóa. Vậy nên chúng ta tốt nhất vẫn là nên tách rời bữa ăn chính và ăn trái cây.

Xem thêm: Bạn nên ăn rau đầu tiên trong bữa ăn để giữ vóc dáng

Vậy có nên ăn trái cây ngay sau bữa ăn không?

Thời điểm ăn trái cây lý tưởng là trước hoặc sau bữa ăn 30 phút. Nên ăn trái cây khi bụng rỗng, tức là bạn đang không đói cũng như không no. Chỉ cần bạn làm vậy, là hệ tiêu hóa đã hết mực cảm ơn bạn rồi!

Hãy lựa chọn cho mình cách ăn uống khoa học, tập luyện thể thao và sinh hoạt lành mạnh để tận hưởng cuộc sống mạnh khỏe hơn và đầy đủ hơn bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Rau ăn lá

Bông cải Rau cải Rau rừng- Rau dại Xà lách

Rau ăn quả

Bầu Bí Mướp Cà chua Dưa leo Bắp ngô Ớt Rau ăn quả khác

Rau ăn củ

Cà rốt (carrot) Khoai các loại Loại củ khác
Hình ảnh rổ rau 6kg của Vườn
Rổ rau củ vườn 06KG – 12 món
Hình ảnh rổ rau 4kg của Vườn
Rổ rau củ vườn 04KG – 8 món
EAT CLEAN với Cần tây hữu cơ
Rổ rau EAT CLEAN – 1500gr
Rổ rau salad medium
Rổ rau SALAD MED 03KG – 8 món