Làm sao chọn sản phẩm dinh dưỡng cho đúng?

Làm sao chọn sản phẩm dinh dưỡng đúng

Hiểu về dinh dưỡng, biết cách lựa chọn thực phẩm lành mạnh và phù hợp với cơ thể là điều mà bất kỳ người tiêu dùng thông thái nào cũng muốn mình thành thạo.

Để làm được điều đó, bạn cần biết trong thực phẩm mà mình định mua có chứa những gì. Vậy bạn có thường xuyên đọc thông tin dưỡng trên nhãn sản phẩm không? Tại sao ta nên có thói quen này? Nó giúp ích gì cho chúng ta?

Hãy tìm hiểu ngay nào!

Nhãn sản phẩm mô tả mức năng lượng và nguyên liệu

Những thông tin được mô tả bao gồm hàm lượng sử dụng (serving size), năng lượng (calories), chất béo (total fat), chất béo bão hòa (saturated fat), lượng cholesterol, đạm (protein), tinh bột (carbohydrates) và các vitamin cùng khoáng chất khác.

Nhờ vậy bạn sẽ biết mình đang nạp vào bao nhiêu năng lượng, trong đó năng lượng từ chất dinh dưỡng nào là chủ yếu.

Nhãn sản phẩm phản ánh dinh dưỡng bên trong
Nhãn sản phẩm phản ánh dinh dưỡng bên trong (Minh họa: Internet)

Nhãn sản phẩm còn liệt kê thành phần nguyên liệu trong thực phẩm, nhờ đó bạn luôn biết được mình đang ăn uống những nguyên liệu gì. Điều này cực kỳ quan trọng với những ai đang theo chế độ ăn kiêng vì bệnh lý như tiểu đường, dạ dày, tim mạch, … hoặc những người dị ứng với nguyên liệu như dị ứng với sữa bò và chế phẩm từ sữa bò, dị ứng đậu phộng, …

Dễ dàng cắt giảm hàm lượng các chất mong muốn, cải thiện chế độ ăn của bạn

Nhờ biết được thành phần dinh dưỡng trong từng thực phẩm, bạn dễ dàng so sánh và lựa chọn loại thực phẩm phù hợp với tiêu chí của mình hơn.

Ví dụ như một người đang cần cắt giảm lượng đường hấp thụ mỗi ngày, với cùng một thực phẩm là bánh chuối vốn có gia vị từ đường thì hoặc là người này sẽ ăn bánh chuối đó nhưng với khẩu phần ít hơn. Hoặc sẽ mua loại bánh chuối có ít đường hay hoàn toàn không sử dụng đường khi làm bánh.

Chất béo bão hòa là chất béo không tốt cho cơ thể, do vậy nếu thấy sản phẩm trên tay bạn có chứa chúng, hãy tìm dòng sản phẩm khác có chứa ít hơn hoặc không có chứa chất béo bão hòa. Ngược lại, chất béo không bão hòa là chất béo có lợi cho cơ thể, bạn có thể tự tin khi chọn thực phẩm này nhé.

Bơ là sản phẩm chứa chất béo bão hòa
Bơ là sản phẩm chứa chất béo bão hòa
Dầu từ các loại hạt hay cá hồi chứa chất béo không bão hòa
Dầu từ các loại hạt hay cá hồi chứa chất béo không bão hòa

Chất xơ cực kỳ nổi bật về tính thanh lọc cơ thể cũng như cung cấp dưỡng chất thiết yếu. Đọc nhãn sản phẩm giúp bạn biết được mình có thực sự nhận được chất xơ từ thực phẩm này hay không.

Rất nhiều sản phẩm đóng hộp trên thị trường được dán nhãn làm từ nguyên vật liệu thiên nhiên và sử dụng hình ảnh rau xanh, trái cây trên bao bì nhưng thực chất trong mô tả lại làm từ một ít nguyên vật liệu tự nhiên và chủ yếu là sử dụng chất tạo vị, chất tạo ngọt hay phẩm màu, chất bảo quản, … Hãy thử đọc kỹ tất cả các nhãn sản phẩm trong cửa hàng, bạn sẽ khá sững sờ với sự thật đau lòng này đấy!

Ăn đúng sống khỏe, giữ gìn vóc dáng

“Ăn đúng” là khi bạn ăn vừa đủ khẩu phần và đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của bạn. Đọc kỹ thành phần và biết cách chọn lựa thực phẩm thành thạo sẽ giúp bạn “ăn đúng”, nhờ vậy tiến tới mục tiêu sống khỏe nhanh hơn. Và bạn sẽ cảm thấy rất dễ dàng trong việc giữ gìn vóc dáng, điều chỉnh cân nặng của mình nữa đấy.

Đọc thông tin dinh dưỡng trên nhãn sản phẩm hôm nay chính là cứu cánh cho cuộc sống của bạn sau này.

Rau ăn lá

Rau cải Rau rừng- Rau dại Xà lách

Rau ăn quả

Bầu Bí Mướp Cà chua Dưa leo Bắp ngô Ớt Rau ăn quả khác

Rau ăn củ

Cà rốt (carrot) Khoai các loại Loại củ khác
Hình ảnh rổ rau 6kg của Vườn
Rổ rau củ vườn 06KG – 12 món
Hình ảnh rổ rau 4kg của Vườn
Rổ rau củ vườn 04KG – 8 món
EAT CLEAN với Cần tây hữu cơ
Rổ rau EAT CLEAN – 1500gr
Rổ rau salad medium
Rổ rau SALAD MED 03KG – 8 món