Sức khỏe tốt không chỉ đơn thuần là không đau ốm, bệnh tật

song-khoe-de-tan-huong-moi-khoang-khac-tron-ven-nhat

Chúng ta thường hay chúc nhau có sức khỏe tốt, vậy bạn có biết định nghĩa của sức khỏe là gì? Một người khỏe thể chất nhưng mang trong mình nhiều căng thẳng, tâm trạng luôn u ám có được gọi là người có sức khỏe hay không? Các khía cạnh của sức khỏe và làm thế nào để thực sự có được sức khỏe tốt? Bài viết tổng hợp từ tổ chức WHO và tạp chí MedicalNewsToday sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về chủ đề này.

Sức khỏe là gì?

Năm 1948, WHO định nghĩa như sau: “Health is a state of complete physical, mental, and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.” – Tạm dịch: “Sức khỏe là trạng thái thoải mái toàn diện về thể chất, tinh thần lẫn xã hội, không chỉ đơn thuần là không ốm đau, bệnh tật.”

Năm 1986, WHO làm rõ thêm khái niệm này: “A resource for everyday life, not the objective of living. Health is a positive concept emphasizing social and personal resources, as well as physical capacities.” – Tạm dịch: “Một nguồn lực cho cuộc sống mỗi ngày, không phải là mục tiêu sống. Sức khỏe là một khái niệm mang tính tích cực, nhấn mạnh vào các nguồn lực xã hội và cá nhân, cũng như các năng lực thể chất.”

Như vậy, sức khỏe còn mang ý nghĩa là một nguồn lực hỗ trợ các chức năng khác nhau của từng cá nhân trong xã hội. Một lối sống lành mạnh sẽ mang đến sức khỏe tốt và là con đường dẫn đến cuộc sống có nhiều ý nghĩa trọn vẹn nhất.

Sức khỏe là trạng thái thoải mái toàn diện về thể chất, tinh thần lẫn xã hội, không chỉ đơn thuần là không ốm đau, bệnh tật
Sức khỏe là trạng thái thoải mái toàn diện về thể chất, tinh thần lẫn xã hội, không chỉ đơn thuần là không ốm đau, bệnh tật

Các loại sức khỏe

Hai loại quan trọng nhất của sức khỏe là thể chất (physical health) và tâm trí (mental health). Bên cạnh đó, ta còn có sức khỏe tinh thần (spiritual health), cảm xúc (emotional health) và tài chính (financial health).

Ba khía cạnh sau hỗ trợ cho hai khía cạnh đầu. Ví dụ như một người có sức khỏe tài chính tốt sẽ cảm thấy thoải mái trong việc mua rau sạch với mức giá trung bình – cao cho gia đình, đồng nghĩa với nâng cao sức khỏe thể chất và cảm xúc. Người có sức khỏe tinh thần tốt sẽ cảm thấy dòng chảy của sự điềm tĩnh và niềm tin trong cuộc sống, nhờ vậy cải thiện sức khỏe tâm trí.

1.Sức khỏe thể chất

Sức khỏe thể chất tốt là khi các chức năng trong cơ thể bạn hoạt động trơn tru và phối hợp với nhau hiệu quả nhất.

Không ốm đau, bệnh tật không đồng nghĩa với việc có sức khỏe thể chất tốt.

Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, chế độ dinh dưỡng cân bằng và ngủ nghỉ điều độ là chìa khóa để đến với sức khỏe thể chất tuyệt vời. Điều đó có nghĩa là: hơi thở đều đặn, trái tim khỏe, tỷ lệ mỡ ít, sức bền trong các hoạt động thường ngày cao, sức mạnh cơ bắp và độ linh hoạt, dẻo dai của xương khớp ổn định. Nhờ lối sống lành mạnh này mà bạn sẽ ít mắc bệnh nhất có thể.

Một số cách khác để cải thiện sức khỏe thể chất:

 • Sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục
 • Giữ gìn vệ sinh cá nhân và vệ sinh chung
 • Tránh sử dụng thuốc lá, đồ uống có cồn và ma túy, thuốc bất hợp pháp
 • Khi đi du lịch, hãy tiêm vắc-xin được khuyến nghị tại nơi bạn đến
 • Giảm thiểu các mối nguy hiểm tại nơi làm việc như môi trường hóa chất độc hại, vi khuẩn, động vật nguy hiểm, an toàn lao động, tâm lý làm việc của nhân viên, …

2. Sức khỏe tâm trí

Sức khỏe tâm trí có mối liên hệ với cảm xúc, tâm lý và xã hội.

Thật khó để định nghĩa được sức khỏe tâm trí vì điều này phụ thuộc vào quan điểm và trải nghiệm cuộc sống của từng cá nhân. Tuy vậy, các bác sĩ đã nghiên cứu và tổng hợp các chứng bệnh tâm trí thông qua chụp CT và kiểm tra gen, từ đó rút ra kết luận: sức khỏe tâm trí không phải chỉ là không bị trầm cảm, lo âu, rối loạn thần kinh mà còn là khả năng của bản thân để:

 • Tận hưởng cuộc sống
 • Cảm thấy an toàn và chắc chắn
 • Cân bằng các mặt trong cuộc sống, ví dụ như giữa công việc và gia đình
 • Phục hồi sau những biến cố khó khăn và thích nghi với những biến đổi
 • Đạt được thành công tương ứng với năng lực

Sức khỏe thể chất tốt khi kết hợp với sức khỏe tâm trí tốt sẽ mang đến cuộc sống trọn vẹn và năng động hơn cho bạn và những người xung quanh.

Hai loại sức khỏe này có mối liên hệ cực kỳ mạnh mẽ với nhau. Nếu cơ thể bạn mắc bệnh mãn tính, điều này sẽ cản trở bạn hoàn thành công việc hay những sinh hoạt hàng ngày của mình, dẫn đến căng thẳng và trầm cảm. Ngược lại, khi bạn bị trầm cảm hay căng thẳng dẫn đến biếng ăn, cân nặng của bạn sẽ bị thay đổi và các chức năng khác trong cơ thể cũng ảnh hưởng xấu theo.

Chính vì vậy mà chúng ta cần tiếp cận tất cả các mặt của sức khỏe khi nói đến nâng cao sức khỏe. Chìa khóa thông minh nhất chính là cân bằng tất cả các mặt này.

suc-khoe-tam-tri-co-moi-lien-he-voi-cam-xuc-tam-ly-va-xa-hoi
Sức khỏe tâm trí có mối liên hệ với cảm xúc, tâm lý và xã hội.

Các yếu tố tác động đến sức khỏe

1.Gen

Mỗi cá thể trong xã hội mang một tập hợp gen khác nhau. Một số người mang các gen không bình thường có thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh lý nghiêm trọng cao hơn so với người thường. Thừa hưởng gen từ bố mẹ cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là các bệnh di truyền.

2.Môi trường

Môi trường có thể là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh hoặc gián tiếp, kích thích bệnh trầm trọng. WHO cảnh báo rằng các dạng môi trường sau có thể là lý do suy giảm sức khỏe:

 • Nơi sống
 • Môi trường xung quanh nơi sống
 • Gen tổ tiên
 • Mức thu nhập
 • Trình độ học vấn
 • Tình trạng việc làm

Cách khác để chia các dạng môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe:

 • Môi trường xã hội và kinh tế: bao gồm cả tài chính của gia đình và cộng đồng, cũng như văn hóa xã hội và chất lượng của các mối quan hệ
 • Môi trường vật lý: các dạng vi trùng, vi khuẩn có trong vùng sinh sống, mức độ ô nhiễm
 • Tính cách và hành vi cá nhân: cấu tạo gen và lối sống của cá nhân đó

Ví dụ như văn hóa xã hội ảnh hưởng đến quyết định kết hôn và ly hôn của nhiều phụ nữ. Tại các nước đã phát triển, hệ thống y tế chăm sóc sức khỏe toàn dân được chú trọng do đó người dân có nền tảng sức khỏe tốt hơn các quốc gia chưa và đang phát triển, vốn không chú trọng vào hệ thống y tế. Những người có địa vị xã hội – kinh tế cao thường có trình độ học vấn cao, việc làm tương xứng, mức lương cao, chi trả cho các dịch vụ y tế tốt và tận hưởng cuộc sống thoải mái hơn.

Gen và môi trường ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe
Gen và môi trường ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe

Tóm lại, để có một sức khỏe tốt, ta cần tiếp cận và thay đổi tất cả các mặt của sức khỏe theo hướng tích cực và chủ động nhất. Việc làm này tốt hơn nhiều so với việc ngồi im và chờ đến lúc phát bệnh mới tất tả đi chữa bệnh và thay đổi lối sống.

Dĩ nhiên một lối sống lành mạnh không mang đến cho chúng ta tấm vé chắc chắn là ta sẽ không mắc bất kỳ bệnh nào trong đời. Tuy nhiên, ta làm tất cả mọi điều có thể để hạn chế tỷ lệ mắc bệnh đó và nâng cao tỷ lệ sống khỏe tối đa.

Vì cuộc đời chỉ có một, sống khỏe để tận hưởng từng khoảnh khắc một cách trọn vẹn nhất. Không hối tiếc.

song-khoe-de-tan-huong-moi-khoang-khac-tron-ven-nhat
sống khỏe để tận hưởng từng khoảnh khắc một cách trọn vẹn nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Rau ăn lá

Bông cải Rau cải Rau rừng- Rau dại Xà lách

Rau ăn quả

Bầu Bí Mướp Cà chua Dưa leo Bắp ngô Ớt Rau ăn quả khác

Rau ăn củ

Cà rốt (carrot) Khoai các loại Loại củ khác
Hình ảnh rổ rau 6kg của Vườn
Rổ rau củ vườn 06KG – 12 món
Hình ảnh rổ rau 4kg của Vườn
Rổ rau củ vườn 04KG – 8 món
EAT CLEAN với Cần tây hữu cơ
Rổ rau EAT CLEAN – 1500gr
Rổ rau salad medium
Rổ rau SALAD MED 03KG – 8 món