Thức ăn để lại nên được sử dụng trong bao lâu?

Trữ thực phẩm trong tủ lạnh sao cho đúng

Rất nhiều người có thói quen mua hoặc chế biến thức ăn một lần rồi trữ lại để ăn nhiều lần. Cách làm này vừa tiết kiệm thời gian lẫn tài chính, đồng thời là cách tuyệt vời để giải quyết đồ ăn thừa. Tuy vậy, thực phẩm dù là được bảo quản trong tủ lạnh nếu để quá lâu sẽ gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe.

Vườn Chuông Mây sẽ chia sẻ với bạn về chủ đề này nhé: thức ăn thừa nên được sử dụng trong thời gian bao lâu cách để biết thức ăn đó còn có thể sử dụng được hay không, theo tạp chí Healthline, đã được kiểm chứng.

Các dạng thức ăn để lại

Thời gian trữ thức ăn phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm quy trình sản xuất hay chế biến an toàn, chất lượng nơi trữ thức ăn và loại thức ăn. Khi trữ thức ăn, chúng sẽ bị các tác nhân trong môi trường xung quanh như vi khuẩn hoặc độc tố nhiễm vào, có thể khiến bạn mang mầm bệnh.

Nhìn chung, các loại thức ăn để lại đều nên được dùng hết trong vòng 3 ngày.

Thức ăn nguy cơ nhiễm độc thấp

Rau củ quả và trái cây

Tất cả rau củ quả và trái cây tươi nên được rửa kỹ và sử dụng càng sớm càng tốt. Sau 3-5 ngày, chúng sẽ mất dần độ tươi mới.

Với rau củ quả đã chế biến, bạn cần cất vào hộp đựng kín và bảo quản trong tủ lạnh thì có thể sử dụng được trong 3-7 ngày. Các loại đậu đã chế biến có thể trữ lâu hơn, từ 7-10 ngày trong tủ lạnh.

Nên cất trái cây trong hộp kín trước khi bỏ tủ lạnh
Nên cất trái cây trong hộp kín trước khi bỏ tủ lạnh

Bánh mì

Các loại bánh nhà làm sẽ dùng được trong 3 ngày ở nhiệt độ phòng. Bánh mua ở tiệm thì lâu hơn, 5-7 ngày. Cất bánh mì vào tủ lạnh sẽ kéo dài thêm tuổi thọ của chúng ra 3-5 ngày.

Thức ăn nguy cơ nhiễm độc trung bình

Các loại mì và ngũ cốc đã qua chế biến như lúa mạch hay diêm mạch cần sử dụng trong 3-5 ngày với điều kiện bảo quản tốt. Nếu bạn cất chúng vào tủ lạnh ngay sau khi chế biến, bạn sẽ dùng được trong 3 tháng trước khi thức ăn mất dần độ tươi ngon.

Đồ ngọt, tráng miệng chỉ nên trữ trong tủ lạnh 3 ngày là tối đa.

Thức ăn nguy cơ nhiễm độc cao

Thức ăn có nhiều đạm hoặc nhiều nước, ẩm là nhóm thức ăn dễ khiến vi trùng phát triển.

Cơm chín

Cơm đã nấu có nguy cơ nhiễm khuẩn Bacillus cereus, vi khuẩn này tạo chất độc gây ra các bệnh từ thực phẩm. Do vậy, cơm chín cần được cất vào tủ lạnh ngay sau khi nấu trong vòng 1 tiếng và sử dụng hết trong 3 ngày.

Cơm đã nấu chín có khả năng hư hỏng cao
Cơm đã nấu chín có khả năng hư hỏng cao

Thịt gia súc và gia cầm

Bảo quản thịt gia súc, gia cầm thả vườn đã chế biến trong tủ lạnh dưới 5 độ C trong vòng 1-2 ngày.

Các loại thịt khác như bít tết, phi lê, nướng có thể bảo quản 3-4 ngày trong tủ lạnh. Nếu trữ đông, hãy trữ chúng trong ngăn đông lạnh nhà bạn và chế biến trong 2 ngày ngay sau khi đã được rã đông.

Thịt đã chế biên nên sử dụng trong vòng 3 ngày
Thịt đã chế biên nên sử dụng trong vòng 3 ngày

Thịt nguội đã mở hộp cần được sử dụng trong 3-5 ngày. Tương tự, các loại salad có trứng, cá, gà đều nên trữ lạnh và sử dụng trong 3-5 ngày.

Động vật có vỏ, trứng, súp và các món hầm

Vì trứng dễ nhiễm vi trùng Salmonella nên trứng luộc còn nguyên vỏ cần được sử dụng trong 7 ngày sau khi luộc và bảo quản lạnh.

Với hải sản như động vật có vỏ, cá đã chế biến, hãy dùng trong 3 ngày trong điều kiện bảo quản lạnh.

Các món súp và hầm có chứa hay không chứa thịt, cá đều có hạn bảo quản trong tủ lạnh 3-4 ngày.

Thức ăn từ nhà hàng

Khi mang thức ăn từ nhà hàng về, bạn nên cân nhắc đến độ tươi mới thực sự của nguyên liệu làm nên món ăn đó trước khi nhà hàng chế biến chúng. Bạn không biết được nhà hàng sử dụng loại nguyên liệu có chất lượng như thế nào, đã để bao lâu trước khi đến tay bạn. Do đó, hãy luôn dùng chúng càng sớm càng tốt!

3-4 ngày là thời hạn tối đa cho thức ăn này khi được bảo quản tốt.

Với các thức ăn có chứa nguyên liệu tươi như cá sống, rau sống, hãy sử dụng trong vòng 24 giờ là tốt nhất.

Nhận biết thức ăn còn sử dụng được

Đôi khi thức ăn có thể hư trước thời hạn sử dụng nên ngoài việc nắm chắc các mốc thời gian nêu trên, bạn còn cần nhận biết các dấu hiệu hư hỏng thực phẩm thông qua sự thay đổi bề ngoài và mùi của thực phẩm.

  • Đầu tiên là nhìn vào cấu trúc của món ăn có thay đổi hay không, có hiện tượng mốc hay không. Thức ăn có thể đổi sang rất nhiều dạng màu khác như trắng, xanh lá, cam đỏ, hồng, đen mờ, … Điều này chứng tỏ món ăn đã hư và đừng chần chừ, lập tức bỏ chúng đi!
  • Mốc là dấu hiệu cần loại bỏ thực phẩm ngay và luôn. Tránh ngửi thực phẩm khi đã thấy mốc vì điều này có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp của bạn.
  • Các loại thịt nguội xuất hiện lớp màng nhầy mỏng cũng cần được loại bỏ.
  • Mùi ôi thiu chính là báo hiệu của thức ăn không còn sử dụng được nữa. Nếu bạn lỡ cắn và nhận ra mùi thiu hay bất kỳ mùi vị lạ nào của thức ăn, hãy bỏ thức ăn ngay và nhả hết chúng ra cho dù đã lỡ nuốt để đảm bảo sức khỏe đường ruột của mình.
Có thể dễ dàng nhận biết trái cây bị hỏng
Có thể dễ dàng nhận biết trái cây bị hỏng

Xem thêm: Có nên ăn trái cây sau bữa ăn?

Kết

Thức ăn để lại sử dụng được trong bao lâu phụ thuộc vào các yếu tố: quy trình sản xuất, chế biến, nơi lưu trữ thức ăn và tốc độ hư hỏng của chúng.

Ngay sau khi chế biến 1-2 tiếng, đóng kín và bảo quản lạnh thức ăn. Hâm lại thức ăn cho đến khi thấy có hơi nóng bốc lên hoặc trên 74 độ C để đảm bảo thức ăn được làm chín an toàn.

Với phụ nữ mang thai, người trên 65 tuổi hoặc có hệ thống miễn dịch kém cần cẩn trọng khi sử dụng thức ăn để lại vì nhóm người này có nguy cơ bị nhiễm độc cao.

Nếu bạn nghi ngờ, tốt nhất là sử dụng thức ăn trong vòng 3 ngày trong điều kiện bảo quản tốt, phù hợp và luôn quan sát biểu hiện bên ngoài cũng như mùi của thức ăn trước khi sử dụng.

Đọc thêm các bài về Mẹo hay sống khỏe để cùng thực hiện sống lành mạnh các bạn nhé. Ngoài ra, Chuông Mây Garden luôn cung cấp rau củ tươi ngon ship đến tận tay khách hàng theo tuần nhé. Bạn có thể đặt hàng tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Rau ăn lá

Bông cải Rau cải Rau rừng- Rau dại Xà lách

Rau ăn quả

Bầu Bí Mướp Cà chua Dưa leo Bắp ngô Ớt Rau ăn quả khác

Rau ăn củ

Cà rốt (carrot) Khoai các loại Loại củ khác
Hình ảnh rổ rau 6kg của Vườn
Rổ rau củ vườn 06KG – 12 món
Hình ảnh rổ rau 4kg của Vườn
Rổ rau củ vườn 04KG – 8 món
EAT CLEAN với Cần tây hữu cơ
Rổ rau EAT CLEAN – 1500gr
Rổ rau salad medium
Rổ rau SALAD MED 03KG – 8 món