Thực hư việc uống nước trước bữa ăn sẽ giúp bạn ăn ít hơn

Uống nước có giảm cân

Bạn có từng nghe về việc uống nước trước bữa ăn sẽ giúp bạn ăn ít hơn? Bạn có từng thử và cảm thấy ra sao? Uống nước trước hoặc sau bữa ăn 30 phút là tốt nhất, bạn có biết điều đó?

Một nghiên cứu được tổ chức vào năm 2013 cho kết quả:

  • Nhóm uống nước trước bữa ăn: sau ba tháng, cân nặng giảm
  • Nhóm không uống nước trước bữa ăn: không giảm nhiều ký bằng nhóm trên

Hãy cùng CMG tìm hiểu kỹ về chủ đề này thông qua nghiên cứu của các nhà khoa học và chuyên gia dinh dưỡng nhé.

Nước giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động hiệu quả

¾ cơ thể chúng ta là nước. Nước là môi trường cho rất nhiều phản ứng hóa sinh diễn ra trong cơ thể hàng giờ hàng phút. Việc nạp đủ nước cho cơ thể đúng lúc giúp cho hệ thống tiêu hóa nhận được nước lúc cần, các tế bào nước từ từ ngấm vào các tế bào trong hệ tiêu hóa, từ đó ổn định nồng độ axit của dạ dày và điều tiết dịch vị cùng các enzyme tiêu hóa đúng lúc cần.

Uống nước không đúng thời điểm làm cho nồng độ axit dạ dày thay đổi, dịch vị tiết ra không phù hợp để tiêu hóa thức ăn. Hệ tiêu hóa luôn phải vận hành theo cách không ổn định nên về lâu dài sẽ dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa, bệnh dạ dày.

Uống nước tốt cho hệ tiêu hóa
Uống nước tốt cho hệ tiêu hóa

Khi bạn cảm thấy khát, tức là cơ thể đã cạn kiệt nước rồi

Có một nguyên tắc bất thành văn trong việc uống nước đó là không nên đợi khát mới uống. Khi cơ thể bạn thiếu nước trầm trọng, cơ thể sẽ báo hiệu với bạn thông qua việc khát khô miệng. Vì vậy đừng chờ đến lúc khát rồi mới uống nước. Khát nước làm cơ thể mệt mỏi, ủ rũ, các khớp thiếu chất nhờn, thay đổi thân nhiệt nóng – lạnh thất thường hoặc chóng mặt.

Thiếu nước trước khi ăn khiến hệ tiêu hóa không đủ nước để tạo nên môi trường cho các phản ứng hóa sinh diễn ra, đồng thời làm tăng cảm giác đói hoặc cảm giác ăn mà không thấy no, khiến bạn ăn nhiều hơn mức cần thiết.

Nếu bạn ăn cùng một lượng thức ăn như mọi ngày mà không thấy no thì có khả năng bạn chưa nạp đủ nước.

Uống nước trước bữa ăn 30 phút hoặc khi đói giúp tăng cảm giác no

Trong cơ thể chúng ta tồn tại hormone mang tên Ghrelin và Leptin, đây là hai “hormone đói”. Nước giúp xoa dịu hormone đói này nên bạn sẽ cảm thấy no và bình tĩnh hơn nếu uống khoảng 400-500ml nước khi đói hoặc trước bữa ăn 30 phút. Nhờ vậy bạn không cảm thấy đói quá và muốn ngấu nghiến thật nhiều thức ăn.

Bằng cách uống nước trước khi ăn 30 phút, các tế bào nước có đủ thời gian ngấm vào toàn bộ cơ thể và hệ tiêu hóa nên khi ăn, dịch vị dạ dày và các enzyme được tiết ra một cách trơn tru, vừa phải. Các phản ứng hóa sinh xảy ra êm thắm, lúc này chất dinh dưỡng được hấp thu mạnh mẽ.

Lưu ý:

  • Không nên uống nước nhiều ngay trước bữa ăn hoặc trong lúc đang ăn vì nước chưa kịp ngấm vào cơ thể, lúc đó hệ tiêu hóa không thể cùng lúc vừa hấp thu nước vừa hấp thu thức ăn và dẫn đến kém hấp thu chất dinh dưỡng. Nồng độ axit trong dạ dày tăng cao có thể gây ra tình trạng ợ chua, ợ nóng.
  • Bạn có thể nhấp một ngụm nhỏ nước nếu thấy khô miệng hoặc thức ăn quá khô khiến bạn khó nuốt. Hoặc đơn giản là ăn thật nhiều rau củ quả vì trong rau củ quả có nước và chất xơ giúp bạn nhanh chóng bôi trơn đường ruột của mình, mau no và giảm cảm giác khát.
  • Sau khi ăn, dịch vị dạ dày cần khoảng 30 phút để tiếp tục hoạt động cho đến khi ổn định và có thể hấp thu được lượng nước mới. Vì vây, nên chờ khoảng 30 phút sau khi ăn mới uống nước. Bạn có thể ăn sữa chua để làm sạch miệng và hỗ trợ hệ tiêu hóa nếu thấy không uống nước sau khi ăn là không sạch miệng.
Salad rau chân vịt baby là món ngon chứa nhiều nước
Salad rau chân vịt baby là món chứa nhiều nước tốt cho cơ thể

Hãy áp dụng cách uống nước khoa học này ngay từ hôm nay, đồng thời bổ sung nhiều rau xanh và các loại trái cây để hấp thu thêm nước cùng với chất dinh dưỡng và bôi trơn đường ruột, tạo cho mình một hệ tiêu hóa khỏe mạnh bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Rau ăn lá

Rau cải Rau rừng- Rau dại Xà lách

Rau ăn quả

Bầu Bí Mướp Cà chua Dưa leo Bắp ngô Ớt Rau ăn quả khác

Rau ăn củ

Cà rốt (carrot) Khoai các loại Loại củ khác
Hình ảnh rổ rau 6kg của Vườn
Rổ rau củ vườn 06KG – 12 món
Hình ảnh rổ rau 4kg của Vườn
Rổ rau củ vườn 04KG – 8 món
EAT CLEAN với Cần tây hữu cơ
Rổ rau EAT CLEAN – 1500gr
Rổ rau salad medium
Rổ rau SALAD MED 03KG – 8 món